Natto đậu tương lên men Nhật Bản

Natto đậu tương lên men Nhật Bản Thực phẩm nhập khẩu sạch an toàn

Hotline 0902515699

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Natto đậu tương lên men Nhật Bản

Natto là gì?? Bạn đã biết đến những lợi ích và công dụng tuyệt vời của món ăn này chưa. Nếu chưa thì đọc ngay bài viết dưới đây nhé.
Natto hay tương sổi của Nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật rất giàu dinh dưỡng do được làm từ đậu tương nguyên hạt (không tách vỏ) hơn nữa hạt đậu tương này lại được cho lên men nên rất dễ tiêu hoá.
Quá trình lên men sẽ chuyển hoá các protein khó tiêu của đậu tương mà vẫn giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa còn bổ sung nhiều enzym và các loại khuẩn có ích cho đường tiêu hoá.
natto đậu tương lên men Nhật Bản

Natto (đậu tương lên men) là những hạt đậu nành đã luộc chín sau đó được ủ với Enzym (Bacillus natto).Được ủ tại môi trường 40 độ C trong khoảng 14 -18 giờ .Để có thể lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc.
Mùi của natto rất khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen thì trở thành món ăn khoái khẩu.

Món ăn có độ dày lịch sử hàng nghìn năm

Món Natto còn được biết đến là một trong những món ăn có bề dày lịch sử lâu nhất. Món ăn này đã được người Nhật lưu giữ và ưa chuộng sử dụng suốt 1.200 năm qua.
Nguồn gốc của món ăn này xoay quanh một câu chuyện thú vị:: Người ta kể rằng trong một cuộc chiến dẹp loạn phiến quân năm 1086-1088 sau Công nguyên. Khi quân lính dừng lại nấu đậu nành cho ngựa ăn thì bất ngờ bị tấn công.
Họ đành vội vã quấn đậu trong gói rơm, cột chặt vào lưng ngựa. Ngày hôm sau, gói đậu ấm lên, lên men và bốc mùi khủng khiếp, song đàn ngựa vẫn ăn ngon lành. Binh lính tò mò nếm thử và phát hiện ra món đậu béo ngậy, bùi và ngọt hơn, ăn lại mau tiêu, nhuận tràng. Món Natto cũng bắt nguồn từ đó.
natto đậu tương lên men Nhật Bản
Món Natto được ủ trong rơm để lên men
Thế là thay vì ăn đậu nành tươi, người Nhật có xu hướng lên men đậu nành và chế biến chúng thành các món truyền thống như miso, tempeh và natto. Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ khoảng 50.000 tấn natto.
Chế biến natto bây giờ không quá cầu kỳ như trước, chỉ cần ngâm hạt đậu nành qua đêm, hấp chín rồi ủ với men bacillus Natto, đặt ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.
Cách làm natto truyền thống phổ biến đến nghìn năm sau đến năm 1912-1926, các nhà khoa học mới phát hiện ra cách làm natto mà không cần ủ rơm.
Quá trình lên men tự nhiên khiến hạt đậu chuyển sang màu nâu, nhớt dính, vị béo ngậy như phô mai nhưng mùi nồng nặc, khó chịu hơn.

Lợi ích bất ngờ của Natto​

Đối với người Nhật, Natto không chỉ một món ăn truyền thống, dân dã mà có lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Hàm lượng Cholesterol trong máu của người Nhật rất thấp do thường xuyên ăn natto.Do có sự tác động của Enzym Nattokinase.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh Enzym Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh. Đây cũng là Enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông.
Đặc biệt, Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường.
Do vậy, mà người Nhật rất ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não - các căn bệnh đứng đầu thế giới hiện nay.
natto đậu tương lên men Nhật Bản
Món Natto có càng nhiều sợi thì Natto đó càng ngon
Ngoài ra, Natto còn phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn (kiết lỵ, tiêu chảy cấp,…), làm chắc xương,..​
Natto không chứa cholesterol; dồi dào sắt, canxi, magiê, protein, kali, vitamin B6, B2, E, K2. 100g natto cung cấp 15mg protein chất lượng cao; đáp ứng 29% nhu cầu vitamin K2 hàng ngày, 22% vitamin C , 76% mangan, 48% sắt và 22% chất xơ.
Người Nhật cho biết bữa sáng gồm: cơm, natto trộn trứng gà sống và nước tương là bữa sáng dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Không chỉ dừng lại ở đó đậu nành lên men còn chứa isoflavone mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ, nó là một dạng estrogen thực vật tương tự nội tiết tố nữ.
Phụ nữ tuổi tuổi 40 ăn Natto giúp giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như bốc hỏa, vã mồ hôi đêm hay "khô hạn"...Ngoài ra, còn giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

natto đậu tương lên men Nhật Bản
Natto kết hợp với cơm cuộn rong biển, sushi
Quá trình lên men còn sản sinh ra những sợi tơ nhớt giàu enzym nattokinase, có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật. Natto càng có nhiều sợi nhớt thì chứng tỏ Natto đó càng tốt cho sức khỏe.
Enzym nattokinase được Tiến sĩ Sumi Hiroyuki (Đại học Chicago), nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản phát hiện đầy đủ lợi ích vào năm 1980.
Đến 1986, ông công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của nattokinase, sau khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác.
Điều đặc biệt quan trọng nhất là Enzym này có khả năng phân hủy huyết khối hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym nội sinh làm tan máu đông). Điều mà không có một enzym nào làm được.

Cách ăn natto ngon nhất

Natto ngày nay được các đầu bếp Nhật nâng tầm lên thành nghệ thuật ẩm thực.
Nó được gói trong các món ăn phổ biến ở Nhật như: sushi, bánh mì nướng, súp miso, trứng cuộn tamagoyaki, salad, bánh xèo okonomiyaki, mì spaghetti...
Bên trong những hộp natto còn có kèm nước sốt để người dùng dễ ăn hơn. Với những thực khách còn e dè với natto, các đầu bếp hàng đầu sẽ khéo léo giấu chúng bên trong những chiếc bánh rán thơm phức.
natto đậu tương lên men Nhật Bản
Natto dùng với cơm hoặc các món ăn như sushi, trứng cuộn
Để hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và sức khỏe tốt hơn, người Nhật còn sản xuất ra các sản phẩm dự phòng đột quỵ có chất nattokinase từ natto để sử dụng hàng ngày.
Những sản phẩm này đều phải được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng mới được lưu hành thị trường.
Natto là một món ăn vô cùng có lợi và tốt cho sức khỏe tuy nhiên mùi của nó cũng nồng giống như sầu riêng. Nếu có dịp bạn hãy nếm thử Natto nhé vì đây là một món ăn có 1 không 2 đấy!
Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực, làm đẹp Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm website MoshiMoshi.vn để cập nhật những sản phẩm mới và đọc những tin tức mới nhất từ đất nước mặt trời mọc này nhé!